Tại sao tóc bạc sớm. Trai hơn 20 tuổi đã bạc tóc sẽ yếu sinh lý?

Siêu Sinh Lý

Hỏi:

Em 21 tuổi, tóc bạc trắng hơn 7 năm nay. Năm 2005, khi em 13 tuổi có mắc bệnh về tai. Em nên làm gì? Tại sao một người ban đầu máu tốt về sau máu lại xấu ạ? (Phúc Thiện).

Nguyên nhân tóc bạc sớm

Trả lời:

Bạc tóc có nhiều nguyên nhân. Nếu vì yếu tố di truyền thì chỉ có cách là nhuộm tóc. Bệnh hiếm khi liên quan đến bệnh tai, trừ khi bệnh nhân “bị” điều trị quá lâu bằng thuốc kháng sinh.

Nhiều trường hợp bạc tóc ở người còn trẻ là do thiếu kẽm (Zn). Khoáng tố vi lượng này hao hụt rất nhanh do stress, thức khuya, chế độ dinh dưỡng đơn điệu với thực phẩm công nghệ, hoặc lạm dụng thuốc có chất sắt. Bạc tóc cũng có thể xảy ra ở sản phụ sau khi sinh nở vì rối loạn nội tiết tố.

Bạc tóc vì thế cần được tầm soát nguyên nhân và điều trị từ gốc, thay vì chỉ theo lời quảng cáo đường mật của thuốc “gia truyền” trị bạc tóc. (Nguồn: vnexpress.net)

Trai hơn 20 tuổi đã bạc tóc sẽ yếu sinh lý?

Hỏi:

Tôi 22 tuổi mà tóc đã bạc nhiều. Từ lớp 10 tóc tôi đã xuất hiện sợi bạc. Tôi nghe nhiều người nói rằng tóc bạc là do máu xấu và dấu hiệu yếu sinh lý. 

Tôi rất hoang mang, những điều như vậy có đúng không và giải pháp nào để hạn chế tóc bạc. (Mạnh)

tại sao tóc bạc sớm
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn,

Để giải đáp thắc mắc của bạn, đầu tiên chúng ta cần hiểu đúng là tình trạng tóc bạc. Tóc bạc có thể do quá trình lão hóa của cơ thể, thường gặp ở những người cao tuổi, khoảng 60 tuổi trở lên. Ở các trường hợp này, không cách nào có thể thay đổi được, trừ nhuộm màu tóc.

Ngoài ra, tóc có thể bạc do bệnh lý, ở những người dưới 45 tuổi. Những trường hợp này chủ yếu do huyết hư, thiếu máu (hay như dân gian gọi là xấu máu). Khi đó, người trẻ bị bạc tóc có thể sử dụng các thảo mộc như hà thủ ô, thục địa, lá dâu, quả dâu, vừng đen, bài thuốc bổ máu… sau một thời gian tóc sẽ đen trở lại.

Cũng có những người bạc tóc do bị ảnh hưởng bởi yếu tố thần kinh, phải lo nghĩ nhiều, luôn trong trạng thái căng thẳng. Lúc này, việc thư giãn, nghỉ ngơi, cố gắng giải tỏa tinh thần, sống vô tư, thoải mái sẽ là giải pháp hữu hiệu. 

Ngoài ra, tóc bạc cũng có thể do yếu tố di truyền, huyết sắc tố tạo màu đen của tóc bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp của bạn, nên tìm hiểu xem tóc bạc vì nguyên nhân nào, từ đó mới có thể áp dụng cách khắc phục hiệu quả. Bạn cứ yên tâm, việc bạc tóc với khả năng sinh lý không hề có mối liên hệ với nhau. 

Chúc bạn luôn khỏe và sớm tìm lại được mái tóc đen tuổi thanh xuân. (Nguồn:vnexpress.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *